Cách gõ tiếng việt trên máy tính

Gõ tiếng việt trên máy tính là nhu cầu thì chắc chắn ai cũng sẽ cần gõ tiếng việt trên máy tính. Bởi vì khi chat, nhắn tin với bạn bè người thân, gõ văn bản soạn thảo..vv. Sẽ rất khó khăn vì không có tiếng việt. Trong công việc nếu không gõ tiếng việt thì làm sao có các bản hợp đồng vậy hôm nay Mr. Hacker sẽ hướng dẫn các bạn gõ tiếng việt trên máy tính.

Xem thêm: Gta Vice City Mod Bất Tử, Bơi Lội, Siêu Xe, Lamborghini Aventador, Máy Bay Chiến Đấu, Đàn Em, Bazooka,

Đầu tiên,  không thể thiếu là phần mềm gõ tiếng việt. Dưới đây là một số phần mềm gõ tiếng việt được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

 1. UniKey: là phần mềm nổi tiếng từ rất lâu. Và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Tải UniKey: Tại Đây
 2. Vietkey: tuy là phần mềm sinh sau đẻ muộn nhưng Vietkey không kém đàn anh mình. Tải Vietkey: Tại Đây
 3. Gõ tiếng việt: Là em út trong nhà nhưng mấy anh chưa chắc đã bằng. Tải gõ tiếng việt: Tại Đây

Bảng mã tiếng Việt

 • Mỗi một ký tự sẽ có một mã khác nhau, khi nhấn một phím trên bàn phím thì sẽ xuất hiện một mã, mã này sẽ được nhận dạng để hiển thị một ký tự theo qui định của bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng.
 • Thiết lập bảng mã bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển > Bảng mã, chọn bảng mã tiếng Việt thích hợp. Cụ thể:
  • Bảng mã Unicode: Là bảng mã thông dụng nhất. Nó được sử dụng cho mọi thứ ngôn ngữ trên Thế giới và trong mọi phần mềm (Arial, Verdana, Times New Roman…).
  • Bảng mã VNI: Sử dụng các font có tiền tố là VNI (như VNI-Times, VNI-Helve…).
  • Bảng mã TCVN3 (ABC): Dạng font ABC có dấu chấm ở đầu (.VnTimes…).
  • Ngoài ra còn có các bảng mã khác: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM… đi kèm với các loại font chữ khác nhau.

Các bảng mã trong UniKey
Bảng mã tiếng Việt Unicode trên thiết lập của Unikey

Kiểu gõ tiếng Việt

Xem thêm: Adobe Photoshop CS6 Full Crack 

 • Đây là kiểu gõ dấu tiếng Việt, có 2 kiểu chính là TELEXVNI. Kiểu TELEX dùng các phím chữ để gõ dấu còn kiểu VNI dùng các phím số để gõ dấu.
 • Kiểu gõ không liên quan gì đến việc hiển thị chữ tiếng Việt, người sử dụng có thể chọn kiểu gõ nào tùy theo ý thích của mình.
 • Thiết lập bảng kiểu gõ bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới phải màn hình, chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shift+F5), tại phần Điều khiển >Kiểu gõ, chọn kiểu gõ tiếng Việt thích hợp mà bạn quen dùng.

Chọn kiểu gõ phù hợp với bảng mã
Chọn kiểu gõ tiếng việt Telex hoặc VNI trên Unikey

Cài đặt kiểu Font chữ tiếng Việt

Sau khi thiết lập xong kiểu gõ tiếng Việt chuẩn trên Unikey, cái quan trọng nhất bạn cần quan tâm là trên máy tính của bạn hiện nay có kiểu Font tiếng Việt hay không. Kiểu font chữ có thể được thay đổi trong phần thiết lập Font của các chương trình có hỗ trợ thay đổi kiểu chữ.

Về cơ bản mặc định nếu bạn đã chọn 2 thiết lập Bảng mã và Bộ gõ như trên xong, thì có thể gõ được tiếng Việt trên máy tính với một số kiểu Font mặc định của Windows như: Arial, Tahoma, Verdana, Times New Roman, Courier New

Tuy nhiên nếu muốn nhiều kiểu chữ đẹp và lạ hơn thì bạn cần cài đặt thêm font chữ cho máy tính. Download.com.vn xin giới thiệu tới bạn một số kiểu Font chữ khác nhau mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bộ font VNI đầy đủ

Bộ Font VNI thư pháp

Với bộ font thư pháp, bạn có thể viết những dòng chữ thư pháp ngay trên máy tính của mình.

Bộ font TCVN3 đầy đủ

Sau khi đã tải về bộ font Tiếng Việt mà bạn cần, chỉ cần giải nén thư mục chứa các font đó ra 1 thư mục riêng; sau đó vào thư mục đó, chọn toàn bộ các font có chứa trong nó, kích chuột phải và chọn Install. Thường sau khi cài đặt font xong thì bạn cần khởi động lại các chương trình có sử dụng đến font trên máy tính để ứng dụng nhận thêm danh sách font mới.

Hướng dẫn cách gõ dấu tiếng Việt

Xem thêm: Tải CF OFFLINE 2018

Để gõ các chữ tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o,…) trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Chi biết bảng quy định dưới đây:

Dấu Kiểu gõ VNI Kiểu gõ TELEX
sắc 1 S
huyền 2 f
hỏi 3 r
ngã 4 x
nặng 5 j
dấu mũ trong â, ê, ô 6 aa, in và
dấu móc trong ư, ơ 7 trong
dấu móc trong chữ ă 8 trong
chữ đ 9 dd
xóa dấu 0 từ
Ví dụ: tie61ng Vie65t = tiếng Việt tieengs Vieetj = tiếng Việt

Tóm lại, các bạn chỉ cần nhớ, để gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính, cần có phông chữ tiếng Việt, bộ gõ tiếng Việt đã được thiết lập chuẩn (bộ gõ và bảng mã) và cuối cùng là kiến thức về cách gõ, cách sử dụng bộ gõ của mình. Bài viết này chúng tôi đã cung cấp đủ cho bạn những kiến thức đó. Chúc các bạn thành công!

                                                  Trong bài có sữ dụng tài liệu của dowload.com.vn.

Nếu có vi phạm bản quyền vui lòng báo với tôi tại: s[email protected]

Nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng cho tôi biết ở dưới.

 

Mr. Hacker

Các ông tải ở trên kia kìa!